Pokémon Go เกมที่สามารถหลอมรวมชาวนิวยอร์กเข้าด้วยกันได้

Pokémon Go

จากบทความ ผู้เขียนได้เล่าว่า ไม่เคยมีตอนไหนของ Pokémon ที่ทำให้เขาร้องไห้ได้เท่ากับ  Pokémon: Mewtwo Strikes Back นั้นทำให้เขาเสียน้ำตาเพราะตอนนั้นเขาเอายุแค่7ขวบแค่คลั่งไคล้โปเกมอนเอามากๆ แต่ไม่นานมานี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา  Alexander Steinberg อายุ 18 ปี ได้โพสวีดีโอ “Pokémon GO: Unite NYC (นิวยอกร์ก รวมเป็นหนึ่งเดียวกัน) ” เป็นสารคดีสั้นๆเกี่ยวกับผู้เล่น Pokémon ได้มาชุมนุมกันที่ southeastern Central Park ในเขต Manhattan สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมันยอดเยี่ยมและสวยงามมาก

ที่จุดๆนั้นมี PokéStops อยู่ราวๆ 5 แห่ง อยู่ใกล้ๆกัน ผู้คนต่างช่วยกันเปิด lured เพื่อดึงดูดความสนใจของ Pokémon หายาก ซึ่งมีผู้เล่นอยู่ในบริเวณนั้นจำนวนหลายร้อยคน ต่างเชื้อชาติ สีผิว ต่างเพศ อายุ ทั้งหมดเป็นแฟนเกม  Pokémon Go ซึ่ง  Steinberg ได้รวบรวมบรรยากาศและเรื่องราวไว้

อย่างที่เทรนเนอร์คนหนึ่งพูด “เกมนี้คือจุดจบของเหล่าสงครามทั้งหลาย”

Brimson33 กล่าวว่า “บนสื่อออนไลน์ในตอนนี้ จะมี2 หัวข้อเด่นๆเลยคือ ความไม่เท่าเทียมกันทางเชื้อชาติ และ Pokemon Go
“นั้นแสดงให้เห็นว่า เกมนี้มีพลังมากแค่ไหน  มันสำคัญพอๆกับยุติธรรมทางสังคม ”
หลังจากนั้นก็มีโปเกมมอนปรากฏตัวขึ้นนั้นก็คือ “MACHOKE!!!!”

ดูคลิปนี้กับตาตัวเอง ว่าพลังของชาว Pokémon Go ดูอบอุ่นขนาดไหน

สาระคดี 10 นาที ที่เต็มไปด้วยเหล่าแฟนๆ Pokémon ถือว่าพลาดไม่ได้เลยกับบรรยากาศดีๆแบบนี้

เทรนเนอร์ Dankizard เล่าว่า เขาอยู่แถวๆที่นี้มา4วันแล้ว ซื้อของกินจากรถขายของ ชาทแบตโทรศัพท์จากเครื่องชาทเทรนเนอร์คนอื่นๆ ใส่เสื้อตัวเดิมและไม่ได้อาบน้ำ

เขาพูด “ผมจะจับมันให้หมดเลย”

“ที่นี้ไม่มีข้อจำกัดใดๆ เป็นแหล่งชุมนุมที่ดีที่สุดในโลกเลย”

เทรนเนอร์ Adam เดินทางเท้ามาเพื่อที่จะฟักไข่ แทนที่จะขึ้นรถไฟใต้ดิน เทรนเนอร์ Chosungyup ซื้อ Iphone เครื่องใหม่จาก  Apple store จากร้านฝั่งตรงข้ามของถนนมาสดๆร้อนเพื่อเล่นPokémon Go

หลังจากนั้นไม่นานก็มีการปรากฏตัวขั้นของ

Vaporeon!!!!!!!!!

ถึงแม้โลกเราจะยังมีความรุนแรงต่างๆ แต่ Pokémon Go ทำให้สิ่งเหล่านั้นเบาบางลง คนหลายร้อยคน กลายเป็นเพื่อนกัน ช่วยเหลือกัน นั้นเป็นสิ่งดีๆที่ยังเกิดขึ้นบนโลกใบนี้

เทนเนอร์ CrobinnMaxxis พูด:

“คุณรู้ไหมว่าผมชอบอะไรเกี่ยวกับที่นี้มากทึ่สุด พี่ชายและผมเคยเล่นเกมจับโปเกมมอนกันตอนที่เรายังเด็ก แต่ตอนนี้เขาได้เสียชีวิตไปแล้ว”

CrobinMaxxis พูด และชี้นิ้วขึ้นไปบนฟ้า “เขาอยู่บนนั้น ยังอยู่ แถมยังจับโปเกมมอนได้เยอะกว่าผมเสียอีก แต่ความรุนแรงต่างๆ บนโลกที่โหดร้าย การเหยียดเชื้อชาติ คุณลองมองไปรอบๆสิ คุณเห็นไหม? ”

เขาพูดแล้วชี้ไปยังผู้คน “ไม่มีใครเป็นแบบนั้นอีกต่อไป ทุกคนนั้นต่างมีแต่ช่วงเวลาดีๆ และนี่แหละคือสิ่งที่โลกของเราต้องการ”

คาดว่าเมื่อถึงตอนที่เกมเปิดในไทยแล้วเราจะได้เห็นคนไทยออกมาชุมนุนจับโปเกมมอนกับแบบนี้บ้าง ก่อนหน้านั้นหวังว่าคงไม่มีใครคิดว่าจะมาชุมนุมประท้วงทางการเมือง และสั่งสลายการชุมนุมหรอกเน๊อะ…