(ค่า CP) Combat Points

Pokémon Go

Combat Points (ค่า CP)

เมื่อโปเกมอนของคุณเข้าสู้การต่อสู้ คุณจะเห็นตัวเลข นั้นเรียกว่า “CP” หรือ “Combat Points” แสดงถึงความแข็งแกร่งของ Pokémon ทุกตัว  ค่าสูงสุดขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันุธุ์ของPokémon ขนาด และ เลเวลของตัวละครเรา ถ้ายิ่งตัวละครของเราเลเวลเยอะ ก็ยิ่งมีโอกาสเจอ และจับ  Pokémon ระดับสูงได้ และค่า CP เยอะนั้นเอง

Combat Points  คือ พลังโจมตีของ  Pokémon ตัวเลขที่ปรากฏนั้นช่วยในการวัดระดับความสามารถของ Pokémon เมื่อต้องต่อสู้ในยิม ผู้ที่มี CP สูงกว่าฝั่งตรงข้าม จะทำการโจมตีได้แรงกว่า

ค่า CP ที่ใช้วัดระดับพลัง นั้นจะปรากฏขึ้น เป็นเส้นสีขาวครึ่งวงกลมและมีหลอดอยู่ด้านบนตัวโปเกมอน  แสดงให้เห็นว่าพลังของโปเกมมอนสามารถเพิ่มขึ้นได้อีกเท่าไหร่? เมื่อมีการวิวัฒนาการ  หลอด CP จะคงเดิม แต่ตัวเลขค่า CP ของ Pokémonจะเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ สเตตัสของPokémonตัวนั้นด้วย

เมื่อเลเวลของเราเพิ่มขึ้น  หลอด CP ของ Pokémon จะเพิ่มขึ้น แต่ค่า CP จะคงเท่าเดิม


การเพิ่มค่า Combat Points

การเพิ่มค่า CP นั้นง่ายๆ เหมือนกับการจับ Pokémon  แค่เก็บสะสมไอเทมพิเศษ ที่มีชื่อว่า Stardust ใช้  Stardust และ candy เพิ่มพลังให้ Pokémon แต่ละตัว

การใช้ Stardust  ขึ้นอยู่กับหลอด CP ของ Pokémon ที่แสดงให้เห็นว่าสามารถเพิ่มค่า CP ได้อีกเท่าไหร่  และขึ้นอยู่กับเลเวลของตัวละครเราด้วย ยิ่งเลเวลสูง ยิ่งต้องใช้เยอะ  ในการใช้แต่ละครั่งจะเริ่มค่า Stardustที่ละ 200 เพื่อแลกกับค่า CP ที่เพิ่มขึ้นนิดหน่อย อาจจะใช้มากสุดถึง 1600 Stardust เลยก็ได้

ไม่ใช่แค่ค่า CP ของ Pokémonเท่านั้นที่เพิ่ม แต่ยังเพิ่มค่าโจมตี เลือดและบางครั้งยังเพิ่มขนาดให้โปเกมมอนอีกด้วย